Kiến thức Phong Thủy trong xây dựng nhà ở

Phong thủy là gì?

Phong thủy là gì? Phong thủy là một môn khoa học nghiên cứu,một học thuyết dựa trên sự nghiên cứu,tìm hiểu các yếu tố:Gió,Không khí,Nước,Cây cối,Đất đai tác động lên Con người.

Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ,nhiều yếu tố với nhau . Đó là sự hòa quyện,tổng hợp hướng gió,không khí xung quanh,mạch nước và vị trí đất xây dựng. Điều này giải thích tại sao khi xem đất mua nhà,các chủ đầu tư cần phải cân nhắc,dựa vào rất nhiều yếu tố. Gió mát,không khí trong lành,nguồn nước có ô nhiễm và vị trí đất có đẹp hay không trước khi mua.

Tất cả những điều này đều thuộc về phong thủy. Nó liên quan trực tiếp đến Cát- Hung,Họa- Phúc,Thọ- Yểu của gia chủ cũng như những người sinh sống trong gia đình.

hướng dẫn cách xem phong thủy nhà ở

 1.Điều quan trọng đầu tiên về phong thủy cho ngôi nhà chính là địa thế nhà và hướng đất

Địa thế nhà và hướng nhà là việc đầu tiên cần phải xác định trước khi xây nhà. Theo các chuyên gia phong thủy,hai yếu tố hướng nhà và thế nhà đã ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu lên ngôi nhà. 50% dựa vào vào việc bố trí các phòng công năng,nội thất,lựa chọn và trang trí ngôi nhà như thế nào.

Nếu ngay từ đầu,việc xác định hướng nhà không đúng,không hợp với tuổi gia chủ,thậm chí là nằm ở những cung xấu,Họa Hại,Tuyệt Mệnh,Ngũ Quỉ…thì dù có cố gắng bài trí bên trong thế nào cũng không tốt cho người ở.

Để chọn được một ngôi nhà có hướng tốt,Sinh Khí,Phúc Đức,Phục Vị,Thiên Y và vị trí đẹp thì nên chọn những chỗ cao,thông thoáng,không bị tồn,đọng nước. Hình dáng đất tốt nhất nên vuông vắn,nở hậu,hạn chế chọn đất thóp hậu hay méo mó bên trong.

Về hướng đất,nhiều người luôn quan niệm rằng đất cần quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên,điều này không hẳn chính xác. Nếu tuổi của chủ nhà kỵ với hai hướng này hoặc phía trước bị chắn,tù túng và bí bách thì không nên cố chọn. Đây cũng chính là sự khác nhau giữa thầy phong thủy và các kiến trúc sư áp dụng kiến thức phong thủy vào việc thiết kế nhà. Các KTS sẽ linh hoạt trong việc chọn lựa hướng nhằm đảm bảo yếu tố may mắn nhưng vẫn khoa học. Đây chính là việc thiết kế phong thủy nhà ở theo tuổi chủ nhà.

Xét theo phong thủy dương trạch,hướng của cửa chính không phải là hướng của toàn bộ ngôi nhà. Hướng nhà chưa chắc đã là hướng cửa chính. Xét theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh,hướng nhà vượng được phân chia thành hai kiểu dưới đây:

– Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông)

Nhà đặt tại vị trí này thường là những mẫu nhà vườn,có diện tích rộng. Bố trí được bể bơi,hòn non bộ,đài phun nước trước cửa nhà. Hoặc bản thân vị trí đất đã nằm nhìn,hoặc cạnh sông,suối.

Phương pháp này liên quan đến Linh thần và Chính Thần. Linh thần ngự tại phía Đông Bắc,Chính Thần ngự tại Tây Nam. Phía Đông Bắc có sông,suối,đường cái thì thịnh vượng,phát tài. Ngược lại,nếu nằm ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

-Vượng sơn vượng hướng

Phương pháp này sẽ liên quan tới Huyền Không Phi Tinh. Ví dụ như Bát vận vượng sơn vượng hướng là nhà tọa Tây Nam hướng Mão,phía Đông Bắc sẽ là hiên nhà.

Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì vượng tài chi trạch.

2.Vị trí cửa chính- Hướng cửa chính

Khi đã chọn được hướng đất,hướng nhà thì hướng cửa chính là công việc quan trọng tiếp theo. Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông,đón khí vào nhà. Khí tốt thì dương trạch tốt và ngược lại. Chính vì vậy,khi chọn cửa chính cần:

Chọn hướng cửa căn cứ theo tuổi của Gia chủ,nằm 1 trong các cung:Thiên Y,Phước Đức,Sinh Khí,Phục Vị. Trong đó,cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính.

Đôi khi không nhất thiết phải bố trí cửa chính nằm ở hướng nhìn ra cổng ra vào. Mà có thế thiết kế ở mặt bên nếu có diện tích. Hoặc thiết kế chéo,lệch một chút tùy vào khu đất.

Kích thước cửa chính,tỷ lệ cửa,kiểu dáng cũng nên có sự cân nhắc cho hợp lý. Nhà to mà cửa chính quá nhỏ cũng làm mất đi sự cân đối và hài hòa của công trình và ngược lại.

Khi thiết kế cửa chính,cần tránh việc cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau. Theo quan niệm ông cha ta,việc này giống như tiền vào cửa trước,ra luôn cửa sau. Không tốt cho tiền bạc chút nào. Hay mở cửa ra là nhìn thấy bếp,nhà vệ sinh…cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Cửa chính bốn cánh xuất hiện nhiều ở những không gian rộng. (Ảnh sưu tầm)

3.Hướng ban thờ

Hiện nay rất nhiều gia đình,công trình xây dựng khi thiết kế nhà ở lại bỏ qua việc thiết kế hướng ban thờ. Đây thực sự là một thiếu xót cực kỳ lớn. Bởi ban thờ hay phòng thờ là khu vực tâm linh để thờ cũng tổ tiên. Chính vì vậy,hướng đặt ban thờ rất quan trọng.

Khi thiết kế ban thờ,nên quay về hướng tốt theo hướng cửa chính. Hướng ra các không gian thoáng mát,có tiểu cảnh,ánh sáng và không khí tự nhiên là tốt nhất. Tuyệt đối tránh việc đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ,cửa chính ra vào.

4.Phong thủy nhà bếp,phòng ngủ

Cửa chính,phòng ngủ,phòng bếp được coi là 3 vị thiết yếu (cực kỳ quan trọng) trong một ngôi nhà. Chính vì vậy,khi xây dựng và thiết kế,ngoài cửa chính,không nên bỏ qua phong thủy của phòng ngủ và phòng bếp.

4.1 Phòng ngủ:

Thiết kế phong thủy cũng cực kỳ quan trọng. Chúng ảnh hưởng rất nhiều đến việc nghỉ ngơi,giấc ngủ của người ở. Với Kiến Tạo Việt,các KTS khi bố trí phòng ngủ cần tính toán về hướng đặt giường ngủ. Sao cho chúng phải nhìn về hướng tốt theo tuổi của người sử dụng căn phòng.

Phòng ngủ cũng không được đối diện cửa phòng tắm,nhà vệ sinh. Gương soi đối diện giường ngủ,hay có thanh xà ngang đè lên đầu…

 

4.2 Phòng bếp

Phòng bếp,đặc biệt là hướng bếp rất quan trọng. Hướng của bếp phải là những hướng tốt thuận theo bát trạch của chủ nhà. Không đặt bếp nấu ở góc  Tây Bắc…Phòng ăn và bếp nên bố trí cạnh nhau,vừa thuận tiện cho việc sinh hoạt. Vừa đảm bảo sự khoa học của công trình. Thêm vào đó,không nên kê bàn ăn ở ngay bên dưới nhà vệ sinh ở tầng trên. Tốt nhất là nên đặt ở giữa nhà.

Để ngôi nhà lấy được nhiều nguồn Cát khí hơn,bạn đọc có thể tham khảo một số mẹo phong thủy nhà ở như sau:

-Trước cửa hai bên nên bố trí thêm cây,bồn hoa,chậu cây tiểu cảnh. Như vậy sẽ thuận lợi hơn về mặt phong thủy,yếu tố thẩm mỹ cũng rất cao. Chưa kể đến việc,không khí cũng trở nên trong lành hơn.

-Nếu có điều kiện,nên bố trí khoảng đất nhỏ để làm tiểu cảnh sân vườn ở phía Nam. Phía trước trồng cây lớn để mang đến nhiều điều may mắn. Tốt cho việc lưu thông không khí bên trong ngôi nhà.

-Nên có thêm cửa hậu đối với những ngôi nhà độc lập,nhà riêng biệt để tạo điều kiện cho việc lưu thông không khí. Hệ cửa mở,tránh gây nên việc bí bách,tù túng trong căn nhà.

5. Những điều kiêng kị tuyệt đối để ngôi nhà có phong thủy tốt

Sẽ có những điều cần phải kiêng kỵ trong nguyên tắc phong thủy nhà ở mà bạn cần phải tránh:

-Vòi nước rò,rỉ nước:Nước được coi là tài lộc,tiền tài của gia đình. Vào những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Rất nhiều nơi có tục lệ lấy nước từ ngoài vào nhà. Nước càng nhiều,càng nhiều lộc. Do đó,nếu nước bị rò,rỉ ra bên ngoài,cũng giống như tiền bạc đang bị thất thoát,tiêu tan đi tài lộc của gia đình.

-Cây cối bị héo chết:Nếu có cây cối bị héo,chết khô. Nên chặt bỏ hẳn. Không nên để lâu trong nhà. Bởi cây cối cũng là một trong năm yếu tố thuộc về phong thủy. Cây chết giống như việc ngôi nhà không có năng lượng tích cực. Dễ gây nên ủ rũ,mệt mỏi và buồn chán.

-Để rác bừa bãi trước cửa nhà:Để rác,cho động vật phóng uế,nguồn nước cống hôi thối bốc mùi đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Cần dọn dẹp sạch sẽ,thông tắc cống,dùng vôi để tẩy rửa,ngăn mùi,làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Công ty TNHH Đầu tư vàThương mại Phố Xanh 
  • Địa chỉ:+Trụ sở chính:Tòa Nơ1A,Khu đô thị Linh Đàm,P Hoàng Liệt,Q Hoàng Mai,Hà Nội.
    +Xưởng sản xuất đồ gỗ công nghiệp: Khu công nghiệp Thạch Thất,Hà Nội
  • Hotline:0813081133