THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ CÓ 2 CỬA RA VÀO CẦN LƯU Ý

Thiết kế phòng ngủ có 2 cửa ra vào là câu chuyện được nhiều gia chủ quan tâm. Với những căn hộ diện tích nhỏ,nhiều người muốn có thêm một cửa nữa để đem lại sự thông thoáng. Tuy nhiên,xét về mặt phong thủy,việc thiết kế này sẽ không mang lại may mắn. Cùng Phố Xanh đi tìm hiểu cụ thể về những thông tin đó nhé

Phòng ngủ có 2 cửa ra vào là gì?

Phòng ngủ có 2 cửa phụ thuộc là phòng ngủ được ngăn cách bởi 2 cánh cửa,2 cánh cửa ngăn cách không gian phòng ngủ với không gian bên ngoài. Thiết kế này bạn có thể bắt gặp tại các khách sạn hay resort,một cánh cửa từ ngoài vào phòng và một cánh cửa từ phòng ra ban công.

phong ngu co 2 cua ra vao

Đối với cửa nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì không được tính. Bởi nó không hề ngăn cách không gian của phòng ngủ với bên ngoài  vì nhà vệ sinh cũng là một bộ phận của phòng ngủ.

Nên hay không nên thiết kế phòng ngủ có 2 cửa ra vào?

Chúng ta thường bắt gặp phòng ngủ có 2 cửa ra vào với những thiết kế kiến trúc nhà ở thập niên  1980 –1990 gồm 1 cửa chính ra hành lang và 1 cửa phụ ra ban công. Tại một số mẫu nhà hiện đại ngày nay cũng có kiểu thiết kế này nhưng được cải tiến khác một chút.

Phòng ngủ có 2 cửa ra vào nếu xét trên cả 3 phương diện:thẩm mỹ,sức khỏe và phong thủy đều không tốt:

Xét về yếu tố phong thủy

Phòng ngủ có 2 cửa ra vào sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng phong thuỷ của phòng ngủ nói riêng và của ngôi nhà nói chung. Phong thuỷ phòng ngủ chỉ dựa trên luồng di chuyển của gió,nước,ánh sáng,… những yếu tố mang năng lượng để tính toán một cách khoa học sự ảnh hưởng tới con người.

 

Tuy nhiên khi thiết kế phòng ngủ có hai cửa ra vào,gia chủ nên đặt hai cửa so le với nhau,tuyệt đối không để cửa trước và cửa sau phòng ngủ đối diện nhau hay chính là phòng ngủ có hai cửa thông nhau bởi điều này đã phạm phải cấu trúc “Cửa đối cửa” điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở.

Người Việt Nam rất coi trọng vấn đề phong thủy. Chính vì vậy nên khi thiết kế phòng ngủ,yếu tố phong thủy cũng không loại trừ. Cửa sổ phòng ngủ được ví như con mắt. Còn cửa chính ra vào thì ví như “cái miệng”. Chính vì vậy mà khi thiết kế phòng ngủ có 2 cửa ra vào phải tránh việc 2 cửa đối nhau. Người ta quan niệm rằng nếu như vậy là “đấu khẩu” (khẩu=miệng).

Xét về yếu tố sức khỏe

Nếu có 2 cửa thì căn phòng ngủ thêm thông thoáng,gió vào thoải mái,dễ chịu. Tuy nhiên,nếu giường ngủ lại ở giữa 2 cửa ra vào thì người nằm rất dễ bị bệnh,dễ nhiễm hàn khí vì gió lùa vào nhiều.

Xét về yếu tố thẩm mỹ

Khi thiết kế nội thấtphòng ngủ có 2 cửa ra vào đối diện nhau điều này làm cho căn phòng trở nên kém sang và trở nên mất cân đối. Chính vì vậy,nếu thiết kế cho khách sạn,nhà nghỉ thông thường các kiến trúc sư tránh việc này hoặc có thể điều chỉnh việc này theo thẩm mỹ của họ.

 

Trả lời